Chuyện về chiếc nem cuốn chinh phục mọi du khách 


Năm 2011 hãng thông tấn quốc tế CNN đã bình chọn nem cuốn của Việt Nam là 1 trong 50 món ngon nhất thế giới.

 “Việt Nam thật sự rất đặc biệt, tôi thích món Phở của các bạn, đặc biệt những món phải cuộn lại và dùng với nước sốt riêng”. Đó là lời nhận xét của một khách du lịch người Châu Âu khi thưởng thức những món cuốn tại nhà hàng Chợ Quê. Vị khách du lịch này đã dùng từ “cuộn lại” và “nước sốt” để miêu tả về món nem cuốn và thật sự đã lột tả hết được đặc trưng của món ăn dân dã nhưng rất đặc biệt này.

 


Món ăn này có 2 cách gọi: "Nem cuốn" - theo cách gọi của miền Bắc và "gỏi cuốn" - theo cách gọi của miền Nam. Ngày nay ở các nhà hàng Châu Á, ngoài món phở, bún là đặc sản của Việt Nam thì món Nem cuốn đã được đưa vào thực đơn, thêm một lựa chọn về món ăn thuần Việt cho du khách.

 
 


Nem cuốn mang lại cảm giác thanh đạm, ngon miệng lại đủ chất dinh dưỡng và nhiều rau xanh. Đối lập với những món béo ngậy của Trung Quốc, chua cay của Thái Lan hay các món fast-food của Châu Âu, nem cuốn đã thực sự gây ấn tượng với nền văn hóa ẩm thực thế giới.

Nem cuốn tôm thịt là một trong những món cuốn khá tiêu biểu của người dân Việt Nam. Tùy thuộc vào từng vùng miền để sử dụng các loại rau sao cho phù hợp với từng khẩu vị và mang được sự tươi mát trong món ăn.
 

 
 
Nem cuốn tôm thịt đa dạng với các loại rau củ quả 

Nguyên liệu làm món nem cuốn tôm thịt rất đơn giản, thịt thường được chế biến chín bằng cách luộc, rang, xào, tráng (trứng) và thái dạng chỉ hay thái lát nhỏ, dài … Rau xà lách, rau thơm rửa sạch, các loại củ quả thái chỉ hoặc thái miếng vừa ăn. Tôm đã sơ chế, luộc hoặc hấp chín và tách đôi. Với món nem cuốn thì sử dụng bánh tráng riêng dùng để ăn trực tiếp, thường mỏng và mềm, khác với loại bánh tráng cứng dùng để cuốn nem rán. 


 
Nguyên liệu cơ bản để làm nên món nem cuốn tôm thịt


Một món ăn rất đơn giản từ nguyên liệu đến cách làm, vậy điều gì làm nên thành công của nem cuốn ở thị trường ẩm thực trong và ngoài nước?

Việt Nam là một đất nước được trời phú cho một nguồn thực phẩm dồi dào từ thiên nhiên, đặc biệt là những loại rau thơm làm nên thương hiệu của Việt Nam. Việc kết hợp những điều đơn giản với nhau để tạo thành một điều đặc biệt là một bài toán còn khó hơn cả việc bạn tạo nên một món ăn cầu kỳ cả về nguyên liệu lẫn cách chế biến. 

Mỗi nguyên liệu trong món nem cuốn đều mang đến sự tự nhiên và mang đặc trưng riêng của mình. Làm thế nào để chúng có sự liên kết với nhau mà vẫn không mất đi hương vị tự nhiên của mình? 




 
Bên trong chiếc nem cuốn bé nhỏ xinh xinh là cả một sự kết hợp nhịp nhàng của những chiếc lá bạc hà với dưa chuột, cà rốt, thịt luộc và tôm tươi. Theo nhiều tài liệu ghi chép về cách làm nem cuốn tôm thịt của người Hà Nội ngày xưa thì lá hẹ là một nguyên liệu tất yếu để tạo nên sự liên kết giữa tôm và thịt. Ở những vùng miền phía nam như Huế hay Đà Nẵng thì họ lại sử dụng lá đinh lăng hoặc rau rừng như một sự kết nối giữa các nguyên liệu 

Một phần không thể thiếu của nem cuốn chính là nước chấm. Nước chấm được ví như linh hồn của món nem cuốn. Nhiều người từng ví von nước chấm nem cuốn giống như vẻ đẹp tâm hồn của một cô gái đẹp vậy. Ở những vùng miền khác nhau, nước chấm nem cuốn cũng có sự khác nhau. Người miền Bắc thì dùng nước mắm chua ngọt, còn người miền Nam hay miền Trung lại sử dụng nước sốt me hay mắm ruốc. 


 
Món nước chấm chua ngọt truyền thống của người Hà Nội
 
Năm 2016 trong chuyến viếng thăm tới Việt Nam, thủ tướng Slovakia – ngài Robert Fico đã chọn nhà hàng Chợ Quê là một điểm dừng chân để tìm hiểu về ẩm thực của Việt Nam. Nem cuốn tôm thịt cũng nằm trong thực đơn để tiếp đón thủ tướng, thật vinh dự những chiếc nem cuốn bé xinh đã làm hài lòng Ngài Robert Fico. 

 


 
Chắc hẳn sẽ có nhiều người đã thưởng thức qua Nem Cuốn Tôm Thịt bằng cách này hay cách khác và với nhiều "phiên bản" khác nhau tùy thuộc từng vùng miền hay tùy từng khẩu vị. Nhưng nếu bạn đến Hà Nội hoặc muốn tìm hiểu một hương vị của hoài niệm thì hãy ghé qua nhà hàng Chợ Quê để cùng chúng tôi thưởng thức một trong 50 món ăn ngon nhất thế giới theo một cách "Hà Nội" nhất.
 
--------------------------------------------------------
NHÀ HÀNG CHỢ QUÊ / CHỢ QUÊ RESTAURANT 
1.    CS 1: 24 Nguyễn Gia Thiều, Hoàn Kiếm, Hà Nội

1ST BRANCH: 24 Nguyen Gia Thieu Str., Hoan Kiem Dist., Hanoi
−    Hotline: 093 657 1080 / 024.3941.1481
−    Giờ mở cửa/ Opening time: 10:00 – 22:30 hàng ngày (daily)
−    Không gian / Atmosphere: https://goo.gl/ZXBTrP 
−    Menu: https://goo.gl/Xywn1L

2. CS 2: Số 1 ngõ 163 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
2NB BRANCH: No 1, 163 Alley, Hoang Ngan Str., Cau Giay Dist., Hanoi
−    Hotline: 093 281 1080 / 024.6268.8885
−    Giờ mở cửa / Opening time: 10:00 – 23:00 hàng ngày (daily)
−    Không gian/ Atmosphere: https://goo.gl/FjDelo 
−    Menu: https://goo.gl/Xywn1L 


CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG
−    Email: cskh@mywayvietnam.com.vn
Hotline: 0936571080
     
 
Tag: , ,
Đặt bàn